Fucoidan là hợp chất thiên nhiên hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, góp phần phòng tránh cúm khi chuyển mùa.

Khoảng thời gian chuyển giao các mùa trong năm, thay đổi thời tiết là điều kiện thích hợp để các loại bệnh cúm theo mùa gia tăng. Hệ miễn dịch trong thời gian này thường dễ suy yếu và bị tấn công bởi các loại virus cúm. Loại cúm A thường xuất hiện nhiều vào mùa đông xuân, lây qua đường hô hấp từ các giọt bắn khi hắt hơi hoặc tiếp xúc với bề mặt chứa virus.

Cúm A rất dễ lây lan và ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Dù bệnh cúm A thường không nguy hiểm đến tính mạng như có thể để lại các biến chứng, nhất là trên người có tiền sử bệnh tim mạch và hô hấp.

Thời điểm chuyển từ nắng nóng sang mưa, các khu vực trong cả nước, nhất là miền Nam ghi nhận các bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Giai đoạn này, các chuyên gia y tế cũng lưu ý không nên chủ quan với Covid 19 bằng cách thực hiện các biện pháp như đeo khẩu trang, rửa tay… thường xuyên để phòng bệnh. Việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể là điều quan trọng để phòng chống lại các căn bệnh lây lan bởi virus. Mọi người cần tập thể dục, ăn uống đủ chất để nâng cao sức khỏe.

Fucoidan thường có trong rong biển, tảo nâu. Ảnh: Freepik
Fucoidan thường có trong rong biển, tảo nâu. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu của Nhật Bản đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy, trong rong biển, tảo nâu có chứa Fucoidan có ích cho cơ thể. Fucoidan hỗ trợ tăng nồng độ kháng thể và hoạt động của tế nào miễn dịch tự nhiên (Natural kill cell) khi kết hợp cùng vaccine cúm. Cụ thể, nồng độ kháng thể tăng lên sau 5 tuần tiêm vaccine kết hợp bổ sung Fucoidan so với nhóm giả dược. Nghiên cứu được thực hiện trên 70 người ở độ tuổi 60 tại Nhật.

Fucoidan là một hoạt chất có khả năng chống virus tự nhiên của cơ thể và kích thích chúng hoạt động, góp phần phát hiện và tiêu diệt các tế bào dị thường hay virus trong cơ thể. Từ đó, nó có thể góp phần ngăn chặn các loại bệnh theo mùa, virus có cơ hội tấn công từ bên trong.

Bên cạnh việc tăng cường hệ miễn dịch, Fucoidan có khả năng hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm mỡ thừa… Theo Healthline, sử dụng rong nâu trong bữa ăn hằng ngày còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 nhờ cơ chế hỗ trợ kiểm soát được lượng đường trong máu. Đây là hai nghiên cứu riêng biệt của Hàn Quốc, Italy đăng trên Thư viện Y khoa Mỹ.

Với nhiều tác dụng với sức khỏe và hệ miễn dịch, người Nhật thường ưa chuộng rong nâu, thực phẩm giàu Fucoidan vào bữa ăn hằng ngày. Rong nâu dồi dào các dưỡng chất, hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, ít calo cùng với hương vị đậm đà thường được chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng như canh miso, sushi cuộn, salad cuộn. Đây được xem là một trong những bí quyết giúp duy trì sức khỏe của người Nhật.

Nguồn: VNExpress (link)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *